Nhiều đơn vị bất động sản báo lãi đậm

0
47

Phổ thông tổ chức bất động sản ghi nhận lợi nhuận nâng cao vọt là thực lực chứ không là chiêu thức làm cho đẹp số liệu. Quý I/2021, mặc dầu làn sóng Covid-19 lần thứ 3 ập tới cùng sở hữu kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày nhưng các đơn vị (DN) bất động sản (BĐS) vẫn lớn mạnh cao khiến cho phổ quát người đặt nghi vấn liệu đây sở hữu phải là các Báo cáo thật hay chỉ là chiêu thức khiến đẹp Thống kê tài chính?

Doanh thu, lợi nhuận đột biến

Chỉ hơn 1 tháng trước, đơn vị CP Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ ban bố Con số vốn đầu tư năm 2020 có mức lỗ kỷ lục gần 500 tỉ đồng khiến cho những nhà đầu cơ đều ngỡ ngàng, cổ phiếu DXG rơi vào diện cảnh báo. Không những thế, vừa qua, đơn vị CP Tập đoàn Đất Xanh ra Thống kê vốn đầu tư quý I/2021 ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 2.954 tỉ đồng, cao gấp 5 lần so với cộng kỳ năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp CP Tập đoàn Đất Xanh, doanh thu trong khoảng bán căn hộ và đất nền chiếm hơn 73% (2.167 tỉ đồng); còn lại là doanh thu từ môi giới BĐS (733 tỉ đồng)… Sau lúc trừ những chi phí, lợi nhuận sau thuế của đơn vị đạt 712 tỉ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ.

Giải trình với Sở đàm phán chứng khoán và nhà đầu tư, lãnh đạo đơn vị CP Tập đoàn Đất Xanh cho biết kết quả buôn bán đột biến trong quý I/2021 là do tổ chức ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ Công trình đã khai triển bán hàng thành công từ năm 2020 (Gem Sky World, Đồng Nai) và hoạt động môi giới, dịch vụ sở hữu kết quả tốt.

Tương tự, tổ chức CP đầu cơ Nam Long ban bố lợi nhuận quý I/2021 lên tới 365 tỉ đồng, gấp 3,3 lần cộng kỳ năm ngoái. Đầy đủ lợi nhuận này tới từ việc đầu tư vào Công trình khu thành thị Waterfront ở Đồng Nai.

Tổ chức CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) cũng ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý I/2021 cao nhất trong lịch sử 2.041 tỉ đồng và 122,6 tỉ đồng, tuần tự tăng 664% và 193% so mang cùng kỳ năm 2020.

Đơn vị CP đầu cơ Phát Đạt Con số lợi nhuận quý I/2021 đột biến có Con số 251 tỉ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ 2020 bất chấp việc doanh thu thuần giảm 6,9% còn 586 tỉ đồng. Lợi nhuận này cốt yếu tới trong khoảng việc bàn giao sản phẩm của Công trình Nhơn Hội (Bình Định) mà công ty này đang triển khai.

Lãi lớn nhờ “kiếm ăn” xa

Trong khi đó, có doanh thu thuần quý I/2021 sắp 4.507 tỉ đồng, nâng cao xấp xỉ 158% so sở hữu cộng kỳ năm 2020 và mức lợi nhuận sau thuế hơn 700 tỉ đồng, tăng 132% so sở hữu cộng kỳ năm ngoái của doanh nghiệp CP Tập đoàn đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) lại ko khiến cổ đông và nhà đầu tư ngạc nhiên. Bởi sự lớn mạnh này đã được tập đoàn duy trì liên tiếp vài năm gần đây bất chấp những khó khăn trong khoảng đại dịch Covid-19. Cội nguồn là do số đông thu của Novaland hiện giờ chính yếu tới trong khoảng những Công trình to tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tại đại hội cổ đông gần đây, lãnh đạo Novaland cho biết những Công trình lớn mà doanh nghiệp đang triển khai đều rất tích cực và sẽ được rút ngắn thời kì chỉ còn 3 năm thay vì 5 năm như kế hoạch. Lợi nhuận từ 3 Công trình này dự kiến lên đến hai tỉ đô la Mỹ.

Ông Bùi Xuân Huy, tổng giám đốc Novaland, lý giải dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phổ biến DN gặp trắc trở, trong đó có Novaland. Tuy nhiên, Novaland đã chủ động cởi mở thay đổi chiến lược “phòng thủ chắc, tấn công nhanh, biến nguy thành cơ”. Cụ thể, Novaland đã đẩy mạnh hoạt động sắm bán, sáp nhập nhằm hoàn thiện hệ sinh thái cho các Công trình, tranh thủ công ty rộng rãi sự kiện bán hàng, giới thiệu sản phẩm nhiều với vị trí thuận lợi ở các tỉnh giấc mà công ty đã chuẩn bị quỹ đất trong khoảng 3 năm qua. Nhờ vậy mà doanh thu và lợi nhuận của Novaland vẫn phát triển mạnh.

Theo kế hoạch đã được cổ đông duyệt, mục tiêu của Novaland năm 2021 là doanh thu đạt 27.000 tỉ đồng, lợi nhuận 4.100 tỉ đồng; đồng thời bổ sung quỹ đất thêm 10.000 ha trong 10 năm tới (hiện tại trên 5.400 ha) ra các tỉnh giấc Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú im, Bình Định…

Sở hữu thể thấy, các đơn vị BĐS với kết quả buôn bán vững mạnh mạnh trong quý đầu năm 2021 như Nam Long, Phát Đạt, Hà Đô… số đông đều đang khai triển các Công trình to ở các tỉnh, thành khác bên ngoài TP HCM.

Luận bàn với phóng viên Báo công nhân, ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khẳng định việc những DN công bố kết quả kinh doanh phải chăng là thực, không phải nghịch lý. “Đây là kết quả của một quá trình, do những DN đã hoạch định kế hoạch từ trước để tới hiện tại thì “hái quả”. Với phổ thông DN đã vượt lên cùng mang nội lực, thương hiệu và tầm nhìn xa. Thực tế, các Công trình đất nền, nhà xã và cả các Công trình nghỉ dưỡng tại 1 số thức giấc của các DN BĐS TP HCM đã và đang lôi kéo phần nhiều quý khách, đem lại doanh thu, lợi nhuận tốt” – ông Lâm nhấn mạnh.

Chuyên gia tài chính chứng khoán Phan Dũng Khánh cũng cho rằng nhìn trên bình diện chung thì gần như các DN BĐS đạt doanh thu, lợi nhuận phải chăng trong năm 2020 và quý I/2021 số đông do “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. 1 phần nữa do nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận trong khoảng chứng khoán, BĐS trong và sau đại dịch gia tăng nên những DN BĐS được hưởng lợi. “Tuy nhiên, nhìn sâu xa cũng có ko ít DN BĐS phải ghi nhận lợi nhuận, doanh thu trong khoảng nguồn khác để bù đắp sự sụt giảm của mảng BĐS, nhất là những DN nhỏ, DN mang Công trình đang bị bê trệ tại TP HCM.

Thực tiễn, vẫn sở hữu đa dạng DN ghi nhận lợi nhuận từ tiết kiệm tầm giá, cắt giảm nhân sự hoặc từ kết quả đầu cơ nguồn vốn khác chứ ko từ hoạt động tìm bán sản phẩm. Chưa nhắc, doanh thu của 1 số DN tăng do chi phí nhà đất tăng, chứ không hề trong khoảng việc tăng trưởng nhiều sản phẩm trên thị trường” – ông Khánh nhìn nhận.

Theo Nhận định của phóng viên, hiện vẫn còn tương đối nhiều DN BĐS vướng mắc hoặc đang loay hoay có lãi vay, vốn đầu tư. Tiêu biểu như tổ chức CP Quốc Cường Gia Lai quý I/2021 ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ 19,3 tỉ đồng, giảm 36% so cộng kỳ năm ngoái dù doanh thu tăng trưởng 326%, khi đạt 346,7 tỉ đồng.