Sau khủng hoảng vỡ trận, cơ hội nào cho Condotel tăng trưởng sau đại dịch?

0
44

Dân trí Trải qua giai đoạn phát triển rực rỡ, condotel đã bắt đầu bước vào quỹ đạo suy thoái khi lượng hàng tồn lớn, lực cầu giảm mạnh.

Thăng trầm Condotel

Xuất hiện trên thị trường kể từ năm 2015, condotel đã nhanh chóng làm mưa làm gió nhờ sở hữu ưu thế vượt trội về khả năng tạo ra dòng tiền kép với cam kết trả lãi và dòng tiền từ cho thuê căn hộ.

Đó là thời điểm mà các chủ đầu tư rầm rộ mở bán, những nhà đầu tư thứ cấp đổ xô mua condotel. Sức hấp dẫn của condotel khiến nhà nhà, người người bỏ vốn đầu tư.

Chỉ trong 3 năm 2015-2017, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại các thị trường du lịch trọng điểm.sau khung hoang vo tran co hoi nao cho condotel tang truong sau dai dich
Từng là “con gà đẻ trứng vàng” song condotel nhanh chóng lao dốc trong năm 2018. Ảnh minh họa

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn trong đó phần lớn là từ 2015-2017.

Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Thế nhưng, bước vào thời điểm cuối năm 2018, sang năm 2019, thị trường condotel đã bắt đầu ghi nhận sự chững lại rõ rệt.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ condotel trong quý 2/2018 đã bắt đầu giảm mạnh. Con số này tiếp tục lao dốc theo các quý sau đó.

Đến nửa cuối năm 2019, thương vụ phá vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay Đà Nẵng với mức lãi suất lên tới 12 – 14% đã khiến các nhà đầu tư có phần hoang mang, e dè.

Đến hiện tại, những lùm xùm từ thương vụ phá vỡ cam kết vẫn chưa giải quyết dứt điểm, càng đánh mất điểm của condotel trong mắt các nhà đầu tư.

Dù Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hiệp hội BĐS TP.HCM đã nhiều lần kiến nghị về hành lang pháp lý cho condotel nhằm tạo lực đẩy cho phân khúc này.

Nhưng phải 4 năm sau, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có văn bản chính thức có hướng dẫn quy định về việc cấp giấy xác nhận cho condotel.

Dù được đánh giá đây là tín hiệu tốt cho phân khúc condotel song sức bật của condotel vẫn không thể nổi bật. Bởi như Luật sư Trương Anh Tú, Giám đốc hãng luật TAT từng cho rằng, quy định hướng dẫn về condotel của Bộ thực chất chỉ làm siết chặt phân khúc condotel.

Thị trường Condotel còn”ngủ đông”đến bao giờ?

Kết thúc 1 năm đầy biến động, những dự báo lạc quan về phân khúc condotel được đưa ra trên cơ sở tăng trưởng du lịch.

Thế nhưng, đầu năm 2020, thị trưởng BĐS nghỉ dưỡng đã “đứng hình” bởi dịch Covid-19. Hành lang pháp lý cho đứa con lai đã không còn đủ lực kéo sự sôi động của phân khúc này lên khi ảnh hưởng của dịch Covid quá lớn.sau khung hoang vo tran co hoi nao cho condotel tang truong sau dai dich
Kết thúc 1 năm đầy biến động, những dự báo lạc quan về phân khúc condotel được đưa ra trên cơ sở tăng trưởng du lịch. Ảnh minh họa

Trong khi đó, lượng hàng tồn của condotel đang rơi vào ngưỡng báo động.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 4.438 dự án khu đô thị và dự án nhà ở với tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 triệu tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho bất động sản khoảng 104.000 tỷ đồng. Lượng hàng tồn kho bất động sản chủ yếu là căn hộ cao cấp, condotel…

Báo cáo mới đây của DKRA Vietnam còn cho thấy, ở loại hình condotel trong quý 1/2020 chỉ ghi nhận 1 dự án condotel mới được mở bán vào.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt 30% (25 căn), bằng 3.7% so với quý trước, thậm chí chỉ bằng 2% so với Quý 1/2019. Đáng chú ý, DKRA Vietnam cho rằng, sức cầu chung về condotel tiếp tục suy giảm từ năm 2019 và ở mức rất thấp.sau khung hoang vo tran co hoi nao cho condotel tang truong sau dai dich
Nhiều chuyên gia cho rằng, khi đại dịch được kiểm soát Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế, điều này sẽ tạo đà giúp phân khúc condotel tăng trưởng mạnh mẽ.

Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cũng nhận định, 3 tháng đầu năm, lượng giao dịch tại TP. Nha Trang không đáng kể. Các sản phẩm condotel hầu như không có giao dịch.

Nhận định về triển vọng của condotel, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS TP.HCM cho rằng, condotel là cơ sở lưu trú phục vụ cho hoạt động du lịch do vậy phụ thuộc chủ yếu vào khả năng phục hồi của ngành du lịch.

Song, khi du lịch quốc tế không thể quay trở lại mức độ tăng trưởng như cũ thì khả năng phục hồi của condotel là khó dự báo.

Tuy nhiên, ở độ lạc quan, giới chuyên gia cho rằng, khi Việt Nam trở thành điểm an toàn nhờ khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tốt, sức bật tăng trưởng trong du lịch sẽ gia tăng.

Nhất là khi các gói kích cầu về du lịch nội địa, quốc tế đang khởi động trở lại cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn. Khi thị trường BĐS nghỉ dưỡng dần đi vào quỹ đạo phục hồi thì đây là bước đà cho condotel bật nhảy.